Áp dụng tâm lý học vào Marketing hiện nay

Áp dụng tâm lý học vào Marketing hiện nay

Marketing 4.0 31/05/2019

Hiện nay tâm lý học được áp dụng vào hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống, nhằm đáp ứng đúng nhu cầu của mọi người bằng cách nhanh nhất và chi phí thấp nhất. Marketing cũng không ngoại lệ, tâm lý học chỉ ra được cái mà khách hàng hướng đến để các doanh nghiệp có được định hướng tốt nhất cho sản phẩm của mình.

Vậy tâm lý học được áp dụng vào marketing như thế nào? Những hiệu quả mà tâm lý học đem lại cho ngành marketing ra sao? Hãy cùng PolarisFnB Qr Order  tìm hiểu thông qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về những lợi ích của việc ứng dụng tâm lý học trong quảng cáo.

Những yếu tố tâm lý gây ảnh hưởng trực tiếp đến khách hàng

Hiệu ứng mỏ neo

Đây là hiệu ứng được ứng dụng trong những mùa sales một cách rất phổ biến ở khắp mọi nơi. Hiệu ứng mỏ neo được hiểu là mức giá ban đầu của một sản phẩm bạn thường mua là 100.000, thời điểm hiện tại nó được giảm xuống mức 60.000. Mức giá ban đầu sẽ được ví như một cái neo, cửa hàng sẽ cho cả 2 mức giá xuất hiện trên bảng quảng cáo để mức giá ban đầu sẽ là mỏ neo cho mức được giảm. Hoặc họ còn tính cả khoảng mà khách hàng tiết kiệm được như giảm 40% hay cách khác như tiết kiệm được 40.000 để đánh vào tâm lý khách hàng.

Đối với cách này chưa bao giờ là không tạo nên được hiệu quả, dù là mọi người đã quen với việc này nhưng những tấm bảng thông báo có mỏ neo chủ đích của các chủ cửa hàng thì khách hàng luôn không thể bỏ qua được. Như chưa từng có việc giảm được sự thu hút từ các mùa giảm giá.

Tạo ra sự khan hiếm hàng hóa

Chủ cửa hàng sẽ tự tạo ra sự khan hiếm cho hàng hóa, sản phẩm của mình để kích thích sự sở hữu bằng được của khách hàng. Nếu bạn là một nhà phân phối sản phẩm độc quyền thì việc này khá đơn giản với doanh nghiệp của bạn. Sản phẩm được ưa chuộng nhất sẽ có những khó khăn để có thể mua được như chờ đợi vài ngày, phải đặt hàng trước hay đơn giản là chỉ còn 2 sản phẩm duy nhất.

Đây là cách đánh tâm lý vô cùng khéo léo của những người bán hàng online hiện nay. Bạn có thường thấy trong những livestream bán hàng, người bán liên tục nhấn mạnh việc sản phẩm này chỉ còn lại 2 cái cuối cùng. Chỉ cần nghe được chữ cuối cùng tạo cảm giác khan hiếm, khách hàng đã nhanh chóng đưa ra quyết định mua thậm chí còn tranh nhau mua cho bằng được mà không cần biết mục đích mua để làm gì.

Hiệu ứng chim mồi

Chắc chắn bạn sẽ có cảm giác quen thuộc sau khi nghe về hiệu ứng này đấy, đây là hiệu ứng xuất hiện ở tất cả các chuỗi cửa hàng thương hiệu lớn. Nếu bạn được biết cách này nhắm đến tâm lý khách hàng chưa bao giờ thất bại, bạn có tin điều này không?

Chuỗi cà phê Highlands sẽ là ví dụ cho hiệu ứng này, sẽ có 3 mức giá tương ứng với 3 size của 1 ly cà phê sữa đá. Size nhỏ: 29.000, size vừa: 35.000 và size lớn: 39.000. Nếu là bạn bạn cần lượng cà phê vừa đủ cho 1 ngày dài thì bạn chọn mua size nào? Khi bạn chọn size vừa, nhân viên bảo chỉ cần thêm 4.000 để có size lớn dùng cho thoải mái thì bạn sẽ gật đầu ngay mà chẳng kịp suy nghĩ, vì bạn định nghĩa 4.000 chỉ là số tiền nhỏ nhưng lại được size lớn dù bạn có thể không uống hết được size lớn. Size vừa là thành phần nâng cao giá trị của size lớn và giúp giúp lớn được mọi người chọn lựa không chút đắn đo suy nghĩ. Dù rất nhiều người biết nhưng họ vẫn sẽ chọn size lớn vì rõ ràng hiệu ứng này đem lại hiệu quả quá tốt khi nhắm vào tâm lý người dùng chính xác.

Giá rẻ

Giá rẻ hoàn toàn khác với việc giảm giá sản phẩm như cách đầu tiên (hiệu ứng mỏ neo). Giá rẻ được sử dụng ngay từ đầu câu chuyện kinh doanh của bạn, nếu hướng đi của bạn nhắm đến những sản phẩm mà bạn có nguồn cung tốt. Giá của bạn rẻ hơn rất nhiều đối thủ cạnh tranh cùng sản phẩm nhưng vẫn giữ được chất lượng ổn định thì khách hàng sẽ chẳng đắn đo mà chọn cửa hàng bạn. Đây có lẽ là yếu tố dễ hiểu nhất nhưng cũng là cách đơn thuần nhất vì nó vốn là điều hiển nhiên trong tâm lý người mua ai cũng có thể thấy được. Dù vậy nếu biết vận dụng tốt bạn vẫn có thể phát huy hiệu quả của nó một cách tốt nhất.

Thông qua bài viết trên hy vọng bạn tìm được cho mình một vài cách phù hợp với mô hình kinh doanh mà bạn đang sở hữu. Hãy áp dụng những cách bạn cảm thấy thích hợp nhất với sản phẩm của mình, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt mà các cách trên đem lại.

 

Polaris Fnb - Đồng hành phát triển kinh doanh F&B trong trạng thái bình thường mới
Hotline: 1800 1084 - Hỗ trợ nhanh: 0914 536 446

Tin tức liên quan

Xây dựng chiến lược Digital Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

Xây dựng chiến lược Digital Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

Marketing 4.0 01/06/2019

Xây dựng chiến lược Digital Marketing là vấn đề quan trọng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần phải tìm hiểu và xây dựng một chiến lược đúng đắn. Sau đây PolarisFnB xin chia sẻ về vấn đề này.

Áp dụng tâm lý học vào Marketing hiện nay

Áp dụng tâm lý học vào Marketing hiện nay

Marketing 4.0 31/05/2019

Tâm lý học hiện nay đã áp dụng và xuất hiện nhiều ngành khác nhau trong cuộc sống. Để bán hàng hiệu quả, tiết kiệm chi phí hoạt động Marketing hiện nay doanh nghiệp cũng có thể áp dụng tâm lý học.

Marketing 4.0 doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì ?

Marketing 4.0 doanh nghiệp cần chuẩn bị những gì ?

Marketing 4.0 31/05/2019

Marketing 4.0 là xu hướng tất yếu mà các doanh nghiệp cần nắm bắt để có thể chạm tới khách hàng vì khách hàng của bạn đang sống trong kỷ nguyên công nghệ số