Đúc kết kinh nghiệm từ ông chủ có 5 nhà hàng ở Hà Nội

Đúc kết kinh nghiệm từ ông chủ có 5 nhà hàng ở Hà Nội


Không là người quá xa lạ với các startup Hà Nội, anh Đỗ Thành Trung chủ thương hiệu Sành Quán và Góc Hà Nội đang là một ông chủ sở hữu 5 nhà hàng tại Thủ đô.

Để có được thành công ngày hôm nay, từ một người tay ngang bắt đã phải trải qua nhiều khó khăn và thử thách, theo anh Trung chia sẻ trong buổi tọa đàm “F&B startup: Từ ý tưởng tới hiện thực”

Tại buổi tọa đàm, anh đã không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm và những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp của mình.

Anh đặc biệt lưu ý đến các bạn trẻ, để kinh doanh nhà hàng cần chú ý đến 2 yếu tố là “Vị Trí” và “Quy Mô”

Vị Trí

Theo anh Trung vị trí chiếm đến 70% sự thành công và doanh số của một nhà hàng. Ở những nơi có vị trí đẹp vị trí đắc địa như ở các khu du lịch, dã ngoại,... thì không cần quá lo về nguồn ra vì khách du lịch đến liên tục và bán gì họ cũng mua, đó là một điểm cộng rất lớn.

Nhưng vị trí thuận lợi có một không hai như vậy thì hạn chế, mà có giá thành khá chát nên việc lựa chọn một vị trí thuận lợi khác thông minh hơn là sự lựa chọn tối ưu. Đối với anh Trung, a luôn lựa chọn địa điểm đông đúc dân cư vào cả buổi sáng và buổi tối, để có thể khai thác hiệu quả của cửa hàng. Nơi buổi sáng có đông đúc dân văn phòng, học sinh sinh viên hay công nhân, việc bán thức ăn uống mang lại lợi nhuận khá cao và ổn định. Cũng chính mặt bằng đó, vào buổi tối nơi có khu dân cư đông sẽ tối ưu hóa việc quán ăn gia đình và kiếm tiền không sót phút nào.

Để tìm được địa điểm phù hợp và đáp ứng tiêu chí trên phải chịu khó, lần đầu tiên đi chưa tìm được phải đi qua lại nhiều lần khu vực đó mới mong tìm được mặt bằng ưng ý.

Nhưng cũng không hiếm các quán ở tít trong hẻm sâu cũng rất ăn khách, lý do vì đâu?

Vì họ chi rất mạng tay cho marketing, có thể lên đến 1 tỷ đồng/ 1 tháng, khi dần ổn định sẽ giảm chi phí này xuống, nhưng vẫn phải duy trì một chi phí kha khá cho việc quảng cáo quán với khách hàng. Chi phí này có thể hiểu để bù đắp cho chi phí mặt bằng.

Quy mô

Quy mô nhà hàng là điều anh Trung cũng rất tập trung phát triển, nhà hàng không có quy mô thì không thể làm nên chuyện, ngay cả cái tên nhà hàng cũng đòi hỏi quy mô.

Hằng ngày đều có nhà hàng mọc lên rồi lại đóng cửa, cứ như vậy không biết bao nhiêu nhà hàng đã thất bại. Mà toàn là cửa hàng, quán ăn nhỏ phải sang tay, chuyển nhượng hay đóng cửa hẳn. Đối với nhà hàng lớn, có nhiều cổ đông, người này rút vốn thì người kia vô. Vậy nên quy mô nhà hàng đóng vai trò rất lớn trong sự thành công.

Anh có thể ước tính quy mô phù hợp với nhà hàng mình theo cách lấy doanh thu trừ đi các chi phí bỏ ra, sẽ có được phần lợi nhuận. Đối với cách tính đơn giản như vậy a xác định được quy mô cần thiết cho nhà hàng của mình.

Từ những kinh nghiệm thực tế trên, anh Trung gửi lời khuyên các bạn trẻ: “Nếu các bạn có ý định khởi nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng, hãy thực hiện một cái vững chắc trước, đừng mơ tưởng phải phát triển chuỗi liền. Như anh đến năm sau 2018, là tận sau 4 năm khởi nghiệp mới dám hợp tác cùng một quỹ đầu tư của Úc để cho ra đời một chuỗi nhà hàng mới”.

Một số bí quyết dành cho các bạn muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực nhà hàng từ anh Đỗ Thành Trung:

- Nên tìm kiếm và kết hợp với các bên tư vấn bất động sản để tìm địa điểm, khi có địa điểm rồi thì thuê thiết kế tân trang cho nhà hàng, chỉ cần trao đổi ý tưởng và nhu cầu với bên thiết kế.

- Tiết kiệm chi phí từ việc mua sắm lại đồ cũ như bàn ghế, bát đĩa, chậu inox…có thể mua lại từ những nơi chuyên bán đồ cũ. Riêng điều hoà, bếp thì nên mua mới vì có bảo hành dài hạn trong quá trình sử dụng.

-  Nhân sự cấp cao, quản lý thì phải đi “săn” và có năng lực thực tế, còn phục vụ bàn có nhiều nguồn để tìm kiếm.

- Việc huấn luyện nhân viên 1 tháng trước khi mở nhà hàng là hết sức quan trọng, khách hàng không quan tâm nhà hàng mới hay đã mở lâu rồi, họ chỉ quan tâm đến dịch vụ và thái độ phục vụ của nhân viên thế nào.

- Giai đoạn mới đầu, có rất nhiều việc cần thực hiện, không nên ôm đồm nhiều, từ mở nhà hàng, vận hàng, chạy marketing , tính tiền, tiếp khách… Càng chia nhiều công việc ra công tốt, như vậy sẽ tránh được stress và làm giảm hiệu quả công việc.

Polaris Fnb - Đồng hành phát triển kinh doanh F&B trong trạng thái bình thường mới
Hotline: 1800 1084 - Hỗ trợ nhanh: 0914 536 446

Tin tức liên quan

3 bài học khởi nghiệp trong lĩnh vực F&B

3 bài học khởi nghiệp trong lĩnh vực F&B

Lĩnh vực ăn uống F&B hiện nay đang là ngành phát triển ở Việt Nam. Nhiều người Việt Nam đã kinh doanh thành công và cũng có thất bại. Sau đây PolarisFnB xin chia sẻ những vấn đề này để các bạn rút kinh nghiệm trong việc kinh doanh.

Câu chuyện khởi nghiệp trà sữa thành công của chàng trai 97

Câu chuyện khởi nghiệp trà sữa thành công của chàng trai 97

Chàng trai sinh năm 97 Trần Minh Quân chủ sở hữu chuỗi trà sữa Goky Tea phong cách Nhật Bản được các bạn trẻ Hà Thành đón nhận nhiệt tình trong thời gian qua. Sau đây PolarisFnB xin chia sẻ thông tin về vấn đề này.

Chàng trai 8x khởi nghiệp thành công The Coffee House trong ngành F&B

Chàng trai 8x khởi nghiệp thành công The Coffee House trong ngành F&B

Việt Nam hiện nay được xem là quốc gia chuyên cung cấp đồ ăn và thức uống ngon được bạn bè thế giới đánh giá cao. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu sự thành công của Nguyễn Hải Ninh CEO The Coffee House trong ngành như thế nào ?