Cách rang cà phê ngon đúng chuẩn

Cách rang cà phê ngon đúng chuẩn

  • 01/07/2019

Cà phê là một thức uống khiến nhiều người nghiện và có thể mỗi ngày đều tìm đến một ly cà phê bởi vì cà phê có hương vị ngon đúng chuẩn mà muốn đạt được điều đó thì yếu tố quan trọng quyết định chính là quá trình rang cà phê. Rang cà phê có vẻ như là công việc dễ dàng nhưng thực tế thì đó là cả một nghệ thuật. Làm thế nào để rang cà phê ngon đúng chuẩn để thể hiện được hết vị ngon của cà phê và những điều cần biết khi rang cà phê? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng PolarisFnB khám phá những cách rang cà phê ngon đúng chuẩn, một lần uống mà nhớ hoài hương vị cà phê đó.

Thời gian rang cà phê trong bao nhiêu lâu là được?

Khó có thể nói chính xác được thời gian rang một mẻ cà phê bao nhiêu lâu vì nó còn phụ thuộc vào từng loại cà phê ví dụ như rang cà phê dành cho pha phin sẽ khác với rang cà phê dành cho pha máy.

Hạt cà phê khi được rang trong khoảng từ 15 phút đến 20 phút sẽ liên tục bốc hơi nước sau đó dần nhỏ lại và nở ra cho đến khi hạt cà phê chuyển sang màu nâu đen tại mức nhiệt độ từ 240 - 250 độ C. Hạt cà phê khi được rang sẽ tỏa ra hương thơm đặc trưng, hạt sẽ trở nên giòn xốp và dễ xay.

Có thể đánh giá chất lượng hạt cà phê đạt đến mức nào bạn nên dựa vào màu sắc của chúng ví dụ như:

Hạt cà phê rang có màu nâu nhạt thể hiện hàm lượng cafein ít và không có dầu xuất hiện trên bề mặt hạt cà phê.

Hạt cà phê rang có màu nâu trung thể hiện cà phê có hương vị đậm đà.

Hạt cà phê rang có màu nâu sẫm thể hiện hương vị phong phú và chút hậu có vị đắng nhẹ.

Hạt cà phê rang có màu nâu đậm thể hiện mùi hương đặc trưng có hương vị đậm đà và phải chú ý khi rang bởi rang quá lửa sẽ cháy đen.

Rang cà phê tại nhà bằng chảo 

Đây là cách rang cà phê đơn giản bạn có thể thực hiện tại nhà chỉ cần một chút công sức và thời gian là bạn đã có thể tự tay rang những hạt cà phê để thưởng thức được một ly cà phê thơm ngon. Lưu ý khi cho cà phê vào chảo rang nên để lửa vừa phải tránh lửa lớn để hạt cà phê không bị cháy và điều quan trọng là bạn phải đảo liên tục để cà phê được chín đều. Sau khi rang khoảng 20 phút cà phê sẽ dần chuyển sang màu nâu đen và muốn hương thơm của cà phê giữ được lâu thì phải làm cho hạt cà phê nhanh nguội bằng cách mang hạt cà phê ra chỗ thoáng mát hoặc dùng quạt. Đợi sau khi cà phê nguội, bạn cho vào máy xay và xay thật kỹ để cà phê mịn.

Rang cà phê bằng máy cà phê

Rang cà phê sẽ ngon hơn khi nhờ có sự hỗ trợ của máy cà phê bởi máy đã có các thông số chuẩn và rang được một lượng cà phê lớn giúp bạn kiểm soát được quá trình rang một cách chuyên nghiệp. Khi cho cà phê vào máy rang bạn sẽ chỉnh nhiệt độ 180 độ C sau đó thấy màu của hạt cà phê chuyển dần sang màu vàng và bắt đầu thấy có hiện tượng thoát hơi nước thì tăng nhiệt độ lên 200 độ C. Khi hạt cà phê chuyển sang màu nâu nhạt, hơi nước đã thoát hơi hết thì tiếp tục tăng nhiệt độ lên 235 độ C - lúc này hạt cà phê sẽ nổ lần thứ nhất.Sau khi hạt cà phê đã nổ lần thứ nhất thì bạn điều chỉnh nhiệt độ lên 240 độ C và khoảng vài chục giây sau hạt cà phê sẽ nổ lần thứ hai, ở lần thứ hai này sau khi nổ xong hạt cà phê sẽ chuyển sang màu nâu đậm và đạt đến độ thơm ngon nhất. Sau khi kết thúc quá trình này, hạt cà phê sẽ được đưa đến nồi để làm nguội.

Để có được cà phê ngon thì xử lý hạt cà phê sau khi rang là vô cùng quan trọng. Hạt cà phê sau khi rang xong nên được bảo quản trong những hũ kín để tránh không khí vào, tránh được độ ẩm. Hũ đựng cà phê phải được để nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.