Kinh doanh cà phê: Những bước chuẩn bị khi mở quán

Kinh doanh cà phê: Những bước chuẩn bị khi mở quán

  • 11/06/2019

Loại hình kinh doanh thức uống như cafe thực sự là một lĩnh vực vô cùng thú vị và hấp dẫn đối với nhiều bạn muốn khởi nghiệp. Không phải người trong nghề nhưng bạn cũng dễ nhận ra đây là lĩnh vực có lượng khách hàng tiềm năng lớn và mang lại lợi nhuận cao nhưng có nhiều người đã gặp thất bại trong lĩnh vực kinh doanh cafe có thể do họ thiếu một bước quan trọng nào đó hoặc cũng có thể vì lý do khác. Vậy những bước cần chuẩn bị khi mở quán cafe là gì? Cùng PolarisFnB QR Order khám phá từng bước một để chuẩn bị thật kỹ trước khi bắt đầu kinh doanh nhé!

Xác định vốn kinh doanh

Bước đầu tiên không thể bỏ qua vô và cùng quan trọng đó là xác định vốn. Vốn sẽ chi phối đến hoạt động kinh doanh của bạn vì vậy bạn cần xác định số vốn cần đầu tư cho việc mở quán cafe là bao nhiêu ví dụ như 100 triệu hay 200 triệu hoặc 500 triệu. Khi bạn đã xác định được số vốn thì bạn cần phân chia hợp lý cho những khoản chi tiêu bao gồm cả chi phí cố định và chi phí duy trì hoạt động. Chi phí cố định bao gồm: tiền đặt cọc, thuê mặt bằng, tiền thi công trang trí quán và tiền mua những vật dụng như bàn ghế. Chi phí duy trì hoạt động: tiền nguyên liệu, điện nước, tiền thuê nhân viên, tiền chi trả cho các hoạt động quảng cáo - khuyến mãi,...

Xác định mục tiêu kinh doanh

Không thể thành công nếu không có mục tiêu kinh doanh vì mục tiêu kinh doanh nhằm biết được điều mình muốn đạt được để từ đó phấn đấu. Bạn cần đặt ra những mục tiêu cụ thể ví dụ như trong 3-4 tháng đầu phải lấy lại được vốn và bắt đầu có lợi nhuận khoảng 200 triệu/tháng rồi đặt mục tiêu tiếp theo trong vòng 1 năm, 2 năm, 3 năm tới và xa hơn. Một người làm việc có kế hoạch biết đặt mục tiêu và trên thực tế bám vào mục tiêu đó cùng với sự kiên trì sẽ sớm thành công.

Xem thêm: QR Order là gì ? QR Order nên áp dụng những ngành nào?

Xác định đối tượng khách hàng

Xác định đối tượng khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng. Bạn phải biết đối tượng khách hàng bạn muốn hướng đến là ai: tuổi teen, sinh viên hay những người kinh doanh,... nhằm nắm bắt sở thích của họ để xác định phong cách, trang trí của quán đồng thời đưa ra những chương trình khuyến mãi phù hợp.

Xác định phong cách trang trí quán cafe

Phong cách trang trí quán cafe chính là điểm nhấn tạo nên sự khác biệt cho quán của bạn. Khách hàng sẽ bị ấn tượng bởi phong cách trang trí của quán, PolarisFnB sẽ gợi ý cho bạn phong cách vẽ tranh tường để trang trí quán (có thể trang trí tường kiểu vẽ chữ Typography, phong cách vẽ tường tropical, tranh 3D). Cách trang trí này sẽ phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng và tạo sự độc đáo cho quán cafe của bạn.

Chuẩn bị vật dụng, nguyên liệu

Bạn nên chuẩn bị những vật dụng như ly, tách, dĩa dụng cụ pha chế và bạn nên liệt kê ra danh sách những vật dụng cần mua để không bị thiếu sót đồng thời giúp quá trình mua diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Tiếp theo là chuẩn bị nguyên liệu, bạn nên tìm nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng, an toàn và ổn định thì quán cafe của bạn mới có thể tồn tại lâu dài và phát triển được.

Tuyển dụng nhân viên

Số lượng nhân viên bạn cần có để duy trì hiệu quả hoạt động của quán cafe như: nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ, bảo vệ, quản lý, ...

Nhân viên pha chế: Bạn cần tuyển dụng người có kinh nghiệm pha chế thức uống đẹp mắt sẽ làm khách hàng cảm thấy hứng thú muốn thưởng thức và đôi khi còn chụp hình check in để đăng lên mạng xã hội giúp quán cafe của bạn được nhiều người biết đến như vậy còn giúp tiết kiệm chi phí marketing.

Nhân viên phục vụ: Bạn nên lựa chọn nhân viên phục vụ với nụ cười tỏa nắng tạo thiện cảm với khách hàng, biết cách phục vụ làm khách hàng hài lòng.

Quản lý: Trong trường hợp quán của bạn có đủ điều kiện để thuê một người quản lý, điều hành quán cafe từ việc quản lý nhân viên, quản lý nguyên vật liệu của quán và giải quyết những công việc nội bộ có liên quan,... Bạn nên chọn những người chăm chỉ và đáng tin cậy.

Bảo vệ: Bạn nên tuyển người đáng tin cậy để giữ xe tốt và có thái độ tôn trọng, lịch sự đối với khách hàng và giúp đỡ khách hàng dắt xe ra vào.

Với những bước mà PolarisFnB chia sẻ hi vọng sẽ giúp bạn không còn bỡ ngỡ khi bắt đầu kinh doanh mở quán cafe.