Bí quyết kinh doanh hải sản tươi sống thành công

Bí quyết kinh doanh hải sản tươi sống thành công

  • 01/07/2019

Hải sản là loại thực phẩm tươi sống có nhiều giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho việc chăm sóc sức khỏe và nhu cầu sử dụng hải sản ngày càng cao do đó có thể thấy kinh doanh hải sản tươi sống là ý tưởng hay hiện nay đồng thời kinh doanh hải sản mang lại nguồn lợi nhuận hấp dẫn. Bạn muốn kinh doanh hải sản tươi sống nhưng không biết bắt đầu từ đâu và làm như thế nào để kinh doanh bán được nhiều hải sản? Bạn hãy cùng PolarisFnB theo dõi bài viết dưới đây để khám phá những bí quyết kinh doanh hải sản tươi sống nhé! 

Cần có kiến thức về lựa chọn và bảo quản hải sản

Đây là điều kiện vô cùng quan trọng để bạn bắt đầu kinh doanh hải sản vì trước hết bạn sẽ phải biết cách lựa chọn hải sản và cách để bảo quản hải sản như thế nào để giữ được sự tươi ngon tránh hư để mang lại cho khách hàng hải sản chất lượng tốt.

Có rất nhiều loại hải sản phong phú và đa dạng nhưng phổ biến là: Tôm, cá, cua hay ghẹ, mực, ốc.

Tôm: Khi chọn tôm tốt nhất nên chọn những con còn bơi trong hồ vì nó khỏe thì thịt sẽ chắc, vỏ cứng, những càng còn nguyên, không có mùi tanh và có phần đầu dính chặt vào thân. 

Cá: Khi chọn cá bạn cần quan sát thật kỹ phần mang vì dựa vào đó để biết cá có tươi hay không. Nếu cá tươi thì mang cá có màu đỏ tươi, không mùi, không nhớt và ngược lại hoặc cá bị nhiễm hóa chất thì mang cá sẽ có màu sẫm, kém tươi.

Cua hay ghẹ: Để chọn cua hay ghẹ ngon thì bạn nên chọn những con vừa rồi dùng tay bấm nhẹ vào phần yếm nếu thấy không bị lún và càng của cua hay ghẹ còn co lại thì đó là cua-ghẹ tươi.

Mực: Bạn cần ưu tiên chọn những loại mực to, thịt chắc, mình dày và túi mực còn nguyên không bị vỡ. Mực ngon thì phần thân có màu nâu sậm chứ không nhợt nhạt.

Ốc: Cách chọn ốc tốt nhất là nên dùng mũi để ngửi, chọn những con không có mùi lạ.

Cách bảo quản hải sản giữ được sự tươi ngon:

Mỗi loại hải sản có cách đóng gói và bảo quản khác nhau nên bạn phải tìm hiểu kỹ. Ví dụ như các loại tôm sú, ghẹ, mực… tươi nhưng không còn sống thì bạn có thể đóng vào thùng xốp và giữ lạnh bằng đá rồi đóng nắp và bọc lại bằng một lớp nilon. Riêng đối với hải sản còn sống bạn cần bảo quản chúng trong hệ thống có bình sục sủi khí oxy để giữ cho hải sản luôn tươi ngon.

Hiểu nhu cầu của khách hàng

Bạn phải tìm hiểu những nhu cầu mà khách hàng sử dụng nhiều để ưu tiên nhập những sản phẩm đó trước bởi nó góp phần đến sự thành công của bạn. Để nắm bắt được điều đó bạn cần có kế hoạch khảo sát thị trường bán buôn từ chợ, siêu thị và kể cả người mua hàng. Sau khi khảo sát để biết nhu cầu của khách hàng thì bạn cũng cần quan sát giá những mặt hàng hải sản đang bán trên thị trường để có thể ước lượng mức giá của cửa hàng bạn cho phù hợp (không quá mắc nhưng cũng không quá rẻ) vì giá cả đi đôi với chất lượng.

Quản lý cửa hàng kinh doanh hải sản

Sau khi bạn đã xác định được những yếu tố trên thì điều quan trọng tiếp theo là quản lý cửa hàng kinh doanh hải sản

Bạn nên phân chia rõ ràng khu vực trưng bày dành riêng cho từng mặt hàng để khách hàng có thể lựa chọn một cách dễ dàng và thiết kế kệ trưng bày hải sản thật bắt mắt để thu hút được thêm nhiều khách hàng. Đôi khi có thể lần đầu họ đi ngang qua cửa hàng của bạn họ chưa mua nhưng họ đã bị ấn tượng bởi cách trưng bày của cửa hàng bạn do đó lần sau họ sẽ ghé mua.

Phải đảm bảo không gian cửa hàng luôn sạch sẽ và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bạn phải có sự thống nhất chung một mức giá bán hải sản cho từng loại hải sản riêng biệt và bạn cũng nên để sẵn mức giá lên hải sản đang kinh doanh (như trong siêu thị) để khách hàng dễ chọn lựa.

Nếu bạn phát hiện có hải sản chết, hải sản có màu sắc bất thường thì bạn cần giữ lại những mặt hàng đó để báo lại nhà cung cấp để họ tìm cách xử lý.

Hi vọng qua bài viết của PolarisFnB sẽ giúp bạn bổ sung thêm cho mình thêm bí quyết kinh doanh hải sản hiệu quả.