Marketing 4.0 là gì ? Xu hướng Marketing 4.0 trong thời đại mới

Marketing 4.0 là gì ? Xu hướng Marketing 4.0 trong thời đại mới

  • 28/05/2019

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ mạnh mẽ đã mở ra kỷ nguyên mới cho ngành Marketing, thay đổi từ hình thức truyền thống sang công nghệ số. Con người ứng dụng kỹ thuật số vào nhiều khía cạnh trong cuộc sống và để bắt kịp thời đại cũng như sự thay đổi hành vi của khách hàng thì Marketing 4.0 ra đời. Sau đây PolarisFnB Qr Oder  xin chia sẻ một số thông tin về Marketing 4.0

Marketing 4.0 là gì ?

Marketing 4.0 là một hình thức tiếp thị kết hợp giữa Marketing truyền thống và hiện đại, có sự tương tác giữa online và offline, giữa doanh nghiệp và khách hàng. Trong thời đại công nghệ số, doanh nghiệp phải thay đổi cách thức tiếp cận khách hàng, phân tích nhu cầu, tiếp thị, bán hàng, đến chăm sóc khách hàng,…sao cho phù hợp với thời đại. Marketing 4.0 luôn gắn liền với Internet, từ việc lựa chọn kênh quảng bá cho tới thúc đẩy hành động mua sắm của khách hàng.

Xu hướng Marketing 4.0 trong thời đại mới

Marketing 4.0 đã đánh dấu bước dịch chuyển từ Marketing 4P ( Price, Product, Place, Promotion) sang 4C gồm các yếu tố tương ứng sau:

Co-creation (Đồng sáng tạo)

Là việc dựa vào kiến thức, trải nghiệm, nhu cầu của cộng đồng người tiêu dùng trên Internet để tạo nên nguồn thông tin cho các doanh nghiệp. Yếu tố Co-creation đang được áp dụng nhiều ở các công ty công nghệ và có thể dễ nhận thấy. Các công ty công nghệ luôn luôn có một cộng đồng người dùng sử dụng hằng ngày. Họ có kiến thức, có trải nghiệm với sản phẩm nên họ sẽ biết nên cải tiến ở những điểm nào. Từ đó, bộ phận R&D của các doanh nghiệp sẽ dựa vào ý kiến của các cộng đồng đó để cải tiến sản phẩm của mình (Bộ phận R&D có nhiệm vụ chính là nghiên cứu để phát triển sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và thực hiện chiến lược phát triển của doanh nghiệp). Các doanh nghiệp sẽ có sự chọn lọc những thông tin thực sự hữu ích, nhờ đó họ tiết kiệm được nguồn lực nghiên cứu và phát triển của mình.

Currency

Một ví dụ đơn giản, dễ thấy là việc định giá của Uber và Grab. Giá của Grab và Uber sẽ linh hoạt theo nhu cầu của thị trường. Nếu cầu lớn hơn cung vào thời điểm nào đó thì giá sẽ bị đẩy lên cao hơn. Tuy nhiên, nhìn vào khả năng linh hoạt của giá không phải giá lúc nào cũng tăng, mà đôi khi còn được giảm. Chúng ta có thể thấy chi phí tìm kiếm một khách hàng mới bao giờ cũng cao hơn chi phí để giữ một khách hàng cũ. Vì vậy, mô hình định giá theo Currency khá thú vị.

Community (Kích hoạt cộng đồng)

Doanh nghiệp sẽ tạo ra những sản phẩm nhờ vào sự nghiên cứu nhu cầu thực tế của khách hàng. Do đó khi các sản phẩm đưa ra thị trường sẽ được khách hàng dễ dàng đón nhận. Cộng đồng khách hàng này sẽ tạo nên những người dùng mới và dần dần lan truyền rộng rãi sang các cộng đồng khác.

Conversation (Thảo luận)

Các cuộc thảo luận vô tình sẽ trở thành một kênh truyền thông miễn phí, kênh quảng bá sản phẩm cho doanh nghiệp. Khách hàng thảo luận với nhau, chia sẻ trải nghiệm sử dụng sản phẩm của mình. Những người xung quanh sẽ nghe được những câu chuyện đó hoặc sẽ được giới thiệu sử dụng bởi có những người không hề tin vào quảng cáo, họ chỉ muốn nghe trải nghiệm thực sự.

Marketing 4.0 chuyển quá trình quyết định mua của người tiêu dùng từ 4A (Aware: nhận biết, Attitude: thái độ, Act: hành động, Act again: lặp lại hành động) sang mô hình 5A

 

Appeal (Thu hút)

Ở giai đoạn này, người tiêu dùng sẽ nhớ những thương hiệu ấn tượng nhất. Giai đoạn này doanh nghiệp phải làm cách nào thu hút khách hàng và khiến họ nhớ đến nhãn hiệu của bạn.

Ask (Tìm hiểu)

Lúc này người tiêu dùng sẽ chủ động thu thập thông tin từ truyền thông, bạn bè, gia đình những thông tin về thương hiệu của bạn như: tìm những lời nhận xét, đánh giá về sản phẩm trên Internet; so sánh giá cả; trải nghiệm thử sản phẩm tại các cửa hàng.

Aware (Nhận biết)

Giai đoạn này tương tự giai đoạn Attention của mô hình AIDA. Đó là tạo sự nhận biết của khách hàng vào sản phẩm của bạn.

Act (Hành động)

Sau khi đã bị thuyết phục bởi những thông tin ở giai đoạn tìm hiểu thì khách hàng sẽ quyết định mua một thương hiệu cụ thể. Khách hàng không chỉ mong muốn được đối xử tốt trong lúc mua hàng mà còn cả dịch vụ hậu mãi sau khi mua hàng. Bạn cần phải sẵn sàng để kịp thời giải quyết các vấn đề của khách hàng khi họ đang gặp phải.

Advocate (Ủng hộ)

Cuối cùng, nếu khách hàng hài lòng với những trải nghiệm của mình họ sẽ gắn bó lâu dài với thương hiệu và trở thành khách hàng trung thành thể hiện qua việc tiếp tục mua sử dụng và có thể giới thiệu sản phẩm cho người khác.